Lý do Việt Nam có nhiều công ty đa cấp

ly-do-viet-nam-co-nhieu-cong-ty-da-cap

Hiện nay hoạt động đang diễn ra rất phức tạp, chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do Việt Nam tại sao lại nhiều công ty đa cấp đến vậy nhé.

Theo như Nghị định về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp do Chính phủ ban hành thì bán hàng đa cấp được định nghĩa là phương thức tổ chức kinh doanh của doanh nghiệp thông qua nhiều cấp khác nhau, trong đó người tham gia vào hoạt động này được hưởng tiền thưởng, tiền hoa hồng hoặc lợi ích kinh tế khác từ kết quả bán hàng hóa của mình và của người khác nằm trong mạng lưới do người đó tổ chức ra và được doanh nghiệp bán hàng đa cấp chấp thuận.ly-do-viet-nam-co-nhieu-cong-ty-da-cap

Việt Nam hiện nay có rất nhiều công ty lợi dụng hình thức bán hàng đa cấp để lừa đảo, trục lợi mà điển hình phải kể đến công ty Thiên Ngọc Minh Uy mà bạn nhắc đến. Các công ty bán hàng đa cấp lừa đảo tại Việt Nam không quan tâm đến việc đầu tư cho sản phẩm mà chỉ đánh vào lòng tham của mọi người. Nhiều công ty tuyên truyền về việc làm giàu nhanh chóng, không mất công sức, thậm chí là kiếm hàng chục triệu đồng hàng tháng. Họ đánh vào tâm lý của đám đông, lóa mắt vì đồng tiền và lợi nhuận thu được thông qua các buổi Hội thảo mà công ty tổ chức. Thay vì giới thiệu sản phẩm và lợi ích mà sản phẩm đem lại thì họ nói đến các thành viên làm giàu nhanh chóng khi tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp với thu nhập hàng nghìn đô hàng tháng tuy nhiên đó chỉ là chiêu thức để lôi kéo mọi người vào mạng lưới của họ. Nhiều người trong số họ hiện đang phải sống trọ, đi xe Wave hoặc thậm chí vay mượn tiền của mọi người để sinh sống.

Thu nhập khổng lồ thu được từ việc bán hàng đa cấp là một chiêu trò để lôi kéo người tham gia.

Thứ hai lợi nhuận của hình thức bán hàng đa cấp trong các công ty này không đến từ việc bán sản phẩm mà đến từ lôi kéo người dùng tham gia bán hàng đa cấp, đây chính là điểm khác biệt của hoạt động này ở Việt Nam so với nhiều quốc gia trên thế giới và chính điều này khiến Việt Nam có nhiều công ty đa cấp lừa đảo. Nhiều công ty tiến hành các hoạt động lôi kéo người tham gia mạng lưới đa cấp, sau đó với chiêu trò tuyên truyền việc làm giàu nhanh chóng, họ bắt người mới tham gia phải nộp các khoản tiền ký quỹ hoặc các loại lệ phí tham gia hay trực tiếp mua sản phẩm với số tiền nhất định để trở thành thành viên của mạng lưới. Và đây chính là nguồn thu nhập chính của các công ty này, sau đó họ sẽ chia tỷ lệ phần trăm số tiền nhờ lôi kéo người tham gia theo các cấp khác nhau. Và nếu muốn có tiền hoa hồng thì phải lôi kéo nhiều người khác tham gia. Đây chính là mô hình tháp ảo, trong đó người khởi xướng hệ thống bán hàng đa cấp nằm ở đỉnh tháp và lợi dụng, bóc lột các thành viên khác ở đáy tháp.

Thứ ba, nhiều công ty bán hàng đa cấp lừa đảo tại Việt Nam sử dụng hình thức ép buộc chứ không phải tự nguyện. Tức là nếu đóng tiền hoặc mua sản phẩm khi tham gia mạng lưới rồi thì không được lấy lại tiền, hoặc trả lại sản phẩm. Một là chấp nhận nộp tiền phạt để ra khỏi mạng lưới đó hoặc mất số tiền đóng góp hoặc mua sản phẩm ban đầu nên khi bỏ tiền ra cho các công ty này thì khả năng thu hồi gần như là không thể.

Thứ tư đó chính là nhiều công ty bán hàng đa cấp tại Việt Nam lừa đảo về chất lượng hàng hóa và dịch vụ cùng với bán sản phẩm với giá cao hơn rất nhiều so với giá thành sản xuất. Các sản phẩm thực phẩm chức năng thường được quảng cáo là có rất nhiều tác dụng tuy nhiên khi người dùng sử dụng lại không có nhiều hiệu quả nhưng lại có giá thành rất cao.